วิธีการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือมือสอง

 • วิธีการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือมือสอง

  วิธีเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือมือสอง

  เราขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อมือถือมือสอง ให้สมาชิกได้นำไปปรับใช้เวลาจะซื้อมือถือนะครับ โดยสรุปมาเป็นข้อๆดังนี้

  1. เช็คราคาก่อน

  ให้ดูราคาที่คนขายตั้งไว้ เทียบกับราคาโทรศัพท์มือหนึ่งว่าต่างกันมากกไหม ให้คำนึงถึงความคุ้มค่า เพราะหากเราซื้อมือถือมือสองมันก็จะมีความเสี่ยงเรื่องความสมบูรณ์ของมือถือ (หากหมดประกัน) ทางที่ดีราคาควรจะถูกกว่ามือหนึ่งอย่างน้อยๆ 20%

   

  2. เลข EMI ของโทรศัพท์ ต้องตรงกันกับหมายเลขข้างกล่อง

  กรณีที่เจ้าของเก่า เก็บกล่องไว้ เราสามารถเช็คเลข EMI ของเครื่อง ซึ่งมันจะตรงกับเลข EMI ข้างกล่อง  วิธีเช็คคือ กดหมายเลขโทร *#06#  หากตรงกันกับหลังเครื่อง (ตรงบริเวณใส่ซิมใส่แบต) และตรงกันกับกล่อง ก็จะอุ่นใจได้ระดับนึง  แต่หากผู้ขายไม่มีแม้กระทั่งสายชาร์จ ให้ระวังไว้ว่าอาจจะได้มาโดยมิชอบ เพราะขนาดสายชาร์จยังไม่มีเลย อาจจะโขมยมาหรือเปล่า

   

  3. อย่าโอนเงินให้คนขายก่อนเด็ดขาด

  ผู้ขายมักใช้ข้ออ้างต่างๆนาๆ หรือแม้แต่ใช้ราคาที่ถูกเป็นตัวล่อ ถ้ามาแนวนี้ให้ระวังไว้ก่อนว่า น่าจะหลอกลวง หากโอนเงินไปก่อนมีสิทธิ์เสียเงินฟรี  แต่หากร้านนั้นๆ เป็นร้านที่เปิดมานานและมีคนคอมเม๊นในเว็บไซต์มากมายในทางที่ดี ก็ถือว่าน่าจะรับได้

   

  4. ควรซื้อขายแบบยื่นหมูยื่นแมว

  สิ่งที่น่ากลัวอีกอย่างคือ คนขายลงภาพโทรศัพท์ไว้คนละเรื่องกับมือถือมือสองที่นำมาขายให้กับเรา ฉะนั้นเราจำเป็นต้องดูเครื่องจริง เพื่อให้มั่นใจ และเวลาไปนัดเจอเพื่อจ่ายเงินควรไปในที่ ที่มีคนพลุกพล่านเพื่อความปลอดภัย

   

  5. ถ้าเป็นไปได้ควรซื้อมือถือที่ยังมีประกันเหลือ

  เพราะหากมือถือมือสองของเราเกิดมีปัญหาขึ้นมา จะได้เอาไปเครมได้ กรณีรู้ว่าเครื่องซื้อมาจากที่ใดหรือมีใบเสร็จ ก็ให้ไปที่ศูนย์เพื่อเช็คได้ว่าจริงหรือไม่ ประกันยังเหลือไหม ผ่านการซ่อมมาหรือเปล่า  ข้อมูลเสริม หากคนตั้งใจจะโกงเค้าสามารถทำสติ๊กเกอร์ประกันปลอมมาติดที่โทรศัพท์ได้ด้วยนะ

   

  6. การดูสภาพภายนอกมือถือ

  วิธีการดูสภาพภายนอกคร่าวๆ ก็มีการสังเกตรอยขีดข่วน ร่องรอยตามมุมโทรศัพท์จะบ่งบอกได้ว่าตกมาบ่อยแค่ไหน และเจ้าของเก่าดูแลรักษาดีหรือไม่  และหากเครื่องยังใหม่ ช่องต่ออุปกรณ์ต่างๆ จะยังดูใหม่   การโทรเข้า โทรออกเป็นอย่างไร เสียงสนทนาดีไหม เล่น กล้องถ่ายรูป, wifi ,รับ GPS, 3G ได้หรือไม่, small talk ล่ะโอเคไม๊, ที่ชาร์จแบตเสียบเข้าไม๊

  ร่องรอยต่างๆ เช่น  รูน็อตหากยังไม่เคยซ่อมรูน็อตจะไม่มีรอยโดนแหย่, แบตบวมหรือเปล่า ลองเอาแบตมาไว้ที่เรียบแล้วหมุนดูหากหมุนได้แบตบวมควรเลี่ยง, รอยที่หน้าจออันนี้คนขายอาจบอกว่าเป็นรอยจากฟิล์มที่ติด อันนี้ต้องใจแข็งลอกฟิล์มออกครับ เพื่อดูว่าหน้าจอจริงๆนั้นเป็นรอยหรือไม่